Hướng dẫn chọn bài tẩy khi chơi Poker giúp bạn dễ thắng hơn

Khởi đầu một ván poker bạn sẽ được chia 2 lá bài bí mật gọi là bài tẩy hay bài hand. Ở 4 vòng cược tiếp theo lần lượt 5 lá bài sẽ được lật ra nhưng chính 2 lá bí mật kia mới là thứ quyết định số phận của bạn. Vì vậy, cách chọn hand khi chơi poker là một yếu tố sống còn.

Tầm quan trọng của bài tẩy/bài hand

Theo thống kê trong ít nhất hơn 75% ván bài chiến thắng sẽ thuộc về những người có bài tẩy mạnh hơn. Sự thật là bài tẩy mạnh hơn mang lại cơ hội chiến thắng cao hơn. Do đó, bạn cần thiết phải đánh giá chính xác giá trị bài tẩy của mình. Kết hợp điều đó với vị trí của bạn trên bàn poker sẽ giúp bạn có quyết định chính xác. Sau đây là một vài ví dụ bạn có thể học hỏi thêm.

Cách đánh giá giá trị bài tẩy của bạn trên bàn poker

Bài tẩy đôi: Bạn nên mừng

Nếu bài tẩy của bạn là một đôi thì bạn có thể thở phào ngay từ khởi đầu tuy nhiên điều đó cũng phải xem thứ hạng của cặp đôi ấy. Đối với bài Poker, nếu được đôi Át ngay từ đầu thì cơ hội thắng đã gần kề vì đối thủ của bạn phải có ít nhất là 2 đôi trong 4 vòng cược thì mới thắng được bạn.


chọn bài hand khi chơi poker
Bài tẩy đôi Át là một khởi đầu rất lợi thế

Bài tẩy đôi thường xuyên thắng mà không cần phải mạnh thêm qua các vòng cược Flop, Turn hay River. Trong khi những đôi lớn có thể xem như những hand khởi đầu mạnh nhất, những đôi nhỏ nhiều nhất chỉ có thể coi là có chút ít tiềm năng, thậm chí có khi chỉ là bài rác!

Nếu bài tẩy không phải là bài đôi?

Thông thường tỷ lệ để nhận được bài đôi là 1/16, tức là cứ 16 ván bài thì mới có bài đôi. Vậy nếu bài tẩy của bạn không phải bài đôi thì đánh giá sức mạnh của chúng như thế nào?

Bạn cần tự đặt ra và trả lời một vài câu hỏi như sau:

Thứ hạng bài của tôi?

Nếu có 1 lá bài tẩy ở hạng cao cơ hội thắng của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu không ai có bài đôi. Và dĩ nhiên việc có cả 2 lá bài tẩy ở hạng cao sẽ luôn tốt hơn là 1 lá.

Bài của tôi có đồng chất không?

Nếu bạn khởi đầu với 2 lá bài đồng chất, cơ hội tạo được bộ thùng (Flush) sẽ cao hơn rất nhiều. Thêm nữa, một bộ thùng với sự góp mặt của cả 2 lá bài tẩy sẽ mạnh hơn rất nhiều so với bộ thùng chỉ dùng 1 lá bài tẩy. 


chọn bài hand khi chơi poker
Bài tẩy của bạn đồng chất, cơ hội thắng sẽ cao hơn

Bài của tôi có liền kề nhau không?

Đây là yếu tố giúp bạn tạo thành bộ sảnh. Nếu hai lá bài của bạn càng liền kề nhau thì cơ hội tạo bộ sảnh càng cao hơn. Đặc biệt bài tẩy có thứ hạng cao lại liên tiếp nhau và cùng chất thì lại càng tuyệt vời, khả năng cao bạn sẽ chiến thắng.

Những lá bài tẩy yếu nhất trong Poker

Những bài tẩy vừa có thứ hạng thấp, vừa không gần nhau, vừa khác chất thì đặc biệt yếu. Trong đó 7 và 2 khác chất được coi là hand khởi đầu tệ hại nhất trong Texas Hold’em. Bới đó là 2 lá bài thấp nhất mà không thể tạo sảnh cũng chẳng thể tạo thùng được.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã biết đánh giá bài tẩy thế nào là tốt/xấu và biết cách chọn hand chính xác. Tuy nhiên, bài tẩy mới chỉ là một trong những yếu tố để chơi poker, bạn còn căn cứ vào rất nhiều thứ khác nữa trước khi bỏ cuộc nhé!