Cách kết hợp bài Poker và bảng thứ hạng các tay bài trong Poker

Để thắng môt ván bài poker có 2 cách hoặc là bạn ép tất cả đối thủ bỏ bài hoặc bạn phải có bài mạnh nhất trong tay cho đến khi ngửa bài. Vậy bạn đang có bài như thế nào? Hãy cùng xem một ví dụ cụ thể trong bài viết để biết cách kết hợp bài Poker và bảng thứ hạng các tay bài trong Poker bạn nhé!

Bảng thứ hạng các tay bài trong Poker

Như bạn đã biết theo luật chơi Poker, mỗi người chơi được chia 2 lá bài tẩy dùng để kết hợp với 5 lá bài chung để tạo thành một tay bài đẹp nhất gồm có 5 lá. Có khi người chơi chỉ dùng 1 lá bài tẩy hoặc không cần dùng lá nào cũng có thể chiến thắng.

Lưu ý: Trong bài Poker, chất bài (màu của lá bài) không có ý nghĩa gì cả. Vì vậy, tay bài giống nhau mà khác chất thì vẫn có giá trị như nhau.

Sau khi kết hợp các lá bài bạn sẽ có thể rơi vào một trong tay bài (hand) dưới đây, độ mạnh yếu xếp theo thứ tự:

1. Sảnh chúa (Royal Flush)

Gồm 5 lá bài: 10, J, Q, K, A (đồng chất)

Được mệnh danh là sảnh chúa, sảnh hoàng gia, sảnh rồng, thùng phá sảnh lớn. Nếu nắm trong tay bộ này thì bạn chắc chắn sẽ ăn đẹp không cần lo lắng khi ngửa bài. Đây là tay bài hiếm gặp nhất trong poker và dĩ nhiên là mạnh nhất.


Poker Online
Sảnh chúa trong bài Poker

2. Thùng phá sảnh (Straight Flush)

Gồm 5 lá bài liên tiếp, ví dụ: 6, 7, 8, 9, 10 (đồng chất)

Trường hợp hai người cùng có thùng phá sảnh thì ai có lá bài cao nhất sẽ thắng.

3. Tứ quý (Four of a kind)

Là sự kết hợp của 4 lá bài giống nhau và 1 lá bài lẻ, không cần đồng chất. Trường hợp có 2 người cùng bộ tứ quý thì bộ nào lớn hơn sẽ thắng. Hoặc nếu có cùng bộ tứ quý (do tứ quý nằm trong 5 lá bài chung) thì con bài lẻ sẽ được đem ra so sánh, lá nào lớn hơn thì người đó thắng.

4. Cù lũ (Full House)

Đó là sự kết hợp của bộ ba và bộ đôi. Ví dụ: 3 lá Q và 2 lá 8. Khi hai người cùng có cù lũ thì ai có bộ ba lớn hơn sẽ thắng. Nếu bộ ba như nhau thì sẽ đọ tới bộ đôi.

5. Thùng (Flush)

Gồm 5 lá bài đồng chất không liền nhau. Ví dụ: 8, A, 10, J, 5 đều là quân cơ. Nếu hai người cùng có thùng thì ai có lá bài cao nhất sẽ thắng. Nếu lá bài cao nhất như nhau thì sẽ đọ tới lá bài cao thứ 2,…


Poker Online
Có Thùng trong trường hợp chỉ còn 2 người ngửa bài cũng là một lợi thế của người chơi

6. Sảnh (Straight)

Gồm 5 lá bài liền nhau không đồng chất. Ví dụ: 8 (cơ), 9 (rô), 10, J, Q. Trường hợp nhiều người cùng có sảnh thì ai có lá bài cao nhất sẽ thắng.

Chú ý, quân A được xem là lá bài lớn nhất trong sảnh 10, J, Q, K, A nhưng lại là quân bài nhỏ nhất trong sảnh A, 2, 3, 4, 5.

7. Bộ ba (Three of a kind)

Gồm 3 lá bài giống nhau và 2 lá bài lẻ. Nếu hai người có cùng bộ 3 thì sẽ phân định thắng thua dựa vào 2 lá bài lẻ còn lại.

8. Hai đôi (Two Pair)

Nếu có 2 đôi giống nhau và 1 lá bài lẻ thì ai có đôi cao nhất sẽ thắng. Nếu không phân định được bằng đôi thì sẽ đọ tới lá bài lẻ còn lại.

9. Một đôi (Pair)

Gồm có 1 đôi và 3 lá bài lẻ khác nhau. Nếu nhiều người chơi có 1 đôi thì đương nhiên ai có đôi lớn nhất sẽ thắng. Sẽ lần lượt đọ tiếp 3 lá bài còn lại trong trường hợp người chơi có 1 đôi như nhau.

10. Mậu thầu (High Card)

Đây được xem là trường hợp tệ nhất của một người chơi Poker, đó là lúc bài của bạn chỉ có  chỉ là 5 lá bài cao nhất trong số 7 lá bài còn lại chúng không hề có liên kết gì với nhau: Không đôi, không liền nhau, không đồng chất…

Để phân định thắng thua trong trường hợp này chỉ cần đem lá bài lớn nhất của mỗi người ra so sánh, nếu trùng nhau thì so các lá bài tiếp theo.

Bây giờ thì bạn đã biết được bảng thứ hạng các tay baì trong Poker với tay bài nào là mạnh nhất, tay bài nào yếu hơn đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ gặp thật nhiều may mắn qua mỗi ván bài.