4 kiểu người chơi poker thường gặp và phương pháp đối phó – phần 1

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là bí quyết còn nguyên giá trị trong các trận đối đầu. Trên bàn poker nếu bạn hiểu rõ đối thủ của mình thuộc kiểu người chơi nào bạn sẽ dễ dàng đưa ra đấu pháp phù hợp. Vì vậy, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại 4 kiểu người chơi poker thường gặp và cách đối phó hiệu quả.

Xem thêm: 4 kiểu người chơi poker thường gặp và phương pháp đối phó – phần 2

4 kiểu người chơi poker thường gặp và cách đối phó

Trong bài Poker có nhiều cách để phân loại đối thủ, nhưng cách cơ bản và chính xác vẫn thường được áp dụng là dựa vào 2 đặc tính sau:

#1. Số lượng hand mà đối thủ chơi.

+ Tight: Chơi chặt, chọn lọc bài mạnh để chơi.

+ Loose: Chơi nhiều loại bài, ít chọn lọc.

#2. Xu hướng hành động ở các vòng cược.

+ Aggressive: Thiên về tấn công, tức bet/raise nhiều hơn là check/call.

+ Passive: Thụ động, tức chủ yếu check/call mà ít bet/raise.

Từ đó có thể dễ dàng phân loại 4 kiểu người chơi poker rất thường gặp từ đó giúp bạn có thể hình dung rõ ràng hơn diện mạo đối thủ của bạn trên bàn poker.


phân loại người chơi poker
Có 4 kiểu người chơi poker rất điển hình

Kiểu 1: Chơi chặt, chủ động (TAG)

Đây là kiểu người chơi luôn tích cực tấn công khi họ có lợi thế về bài tẩy mạnh hoặc vị trí chơi bài. Khi đó họ sẽ liên tục cược/tố thay vì theo/check để gây sức ép lên đối thủ. Đây cũng được xem là cách chơi poker hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng.

Tính cách của nhóm này là chủ động, hiếu thắng nhưng cũng chơi cực kỳ chặt chẽ và là một đối thủ mạnh.

Cách đối phó với TAG:

+ Thử cướp tiền mù của họ nếu bạn ngồi cuối.

+ Nếu TAG cược/ tố ở pre-flop, bạn nên fold trừ khi có bài tẩy thật mạnh.

+ TAG sẽ fold nếu họ tin bạn có nuts (bài mạnh nhất). Nếu bạn tin rằng mình có thể bluff họ một cách thuyết phục, bạn sẽ ăn được tiền của họ.

Kiểu 2: Chơi chặt, thụ động (Rock)

Đặc điểm dễ nhận biết của kiểu người chơi này là họ rất kiên nhẫn, có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ để chờ bài mạnh nhất, họ được đánh giá là nhóm người chơi poker rất kém nhưng cũng không phải là “mồi béo” cho bạn.

Bởi vì họ không bao giờ đổ tiền vào chơi lớn nếu họ không có bài mạnh và thường là khi họ chơi mạnh thì đối thủ của họ cũng sẽ fold nên họ cũng không bao giờ thắng lớn được.


phân loại người chơi poker
Với kiểu chơi poker chặt và thụ động bạn nên cố gắng ăn những pot nhỏ kể cả khi bạn có bài yếu và nhớ rút lui khi họ đổ tiền vào pot nhé, bạn sẽ toàn thắng

Cách đối phó với Rock:

Để chơi tốt nhất nếu gặp đối thủ không mấy hào hứng này bạn có thể hành động theo 2 chiến thuật là cướp blind mọi lúc, cố gắng ăn những pot nhỏ kể cả khi bạn có bài yếu. Hoặc rút lui khi họ bắt đầu mạnh tay đổ tiền vào pot.

(Còn tiếp…)